Giới thiệu OctoberCMS

CMS là gì?

CMS là gì?

CMS (Content Management System) - Hệ quản trị nội dung là một hệ thống phần mềm nhằm quản lý nội dung, chúng tạo ra môi trường để tổ chức hoặc cộng tác thuận lợi hơn cho việc xây dựng một hệ thống tài liệu, nội dung có cấu trúc.

Hiện nay, các hệ quản trị nội dung CMS đã rất phổ biến do nhu cầu về xây dựng các hệ thống tài liệu từ cá nhân đến tổ chức ngày càng lớn. Với các cá nhân, việc phát triển các trang blog nhằm chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hoặc thậm chí là viết nhật ký có những phát triển thần kỳ trong một thập niên qua. Các tổ chức cũng vậy, họ muốn tổ chức kho tài liệu bao gồm các hướng dẫn sử dụng, tài liệu hỗ trợ, kiến thức chuyên ngành giúp cho khách hàng tiếp cận một cách dễ dàng.

Các CMS tốt nhất hiện nay

CMS đã và đang được phát triển trong hơn một thập niên qua từ những trào lưu như Yahoo 360. Cuộc chiến xây dựng CMS trở lên khốc liệt với hàng nghìn các hệ thống quản trị nội dung CMS. Chúng ta có thể kể đến những cái tên đình đám nhất đã có mặt từ rất lâu như Wordpress, Joomla, Drupal, Magento...

Thị phần phần mềm CMS hiện nay

Wordpress là một hệ quản trị nội dung tuyệt vời nếu bạn muốn xây dựng một trang web cơ bản. Wordpress có một cộng đồng người dùng và các nhà phát triển cực kỳ rộng lớn, có những thống kê cho thấy gần 60% các website hiện nay được xây dựng dựa trên Wordpress, một con số thật ấn tượng. Tuy nhiên, không phải không còn chỗ đứng cho các CMS mới nổi. Khi bạn cần những CMS có những chức năng phức tạp, thậm chí là xây dựng một ứng dụng trên nền tảng đó, Wordpress không còn là một lựa chọn tốt.

Wordpress được xây dựng dựa trên sự đơn giản, mọi thứ là những bài viết giúp cho việc tạo ra nội dung dễ dàng, do đó mọi các công cụ khác đều xoay quanh các bài viết và làm cho các nhà phát triển rất khó để tạo ra các nội dung phụ trợ.

Tại sao OctoberCMS là sự lựa chọn tốt nhất hiện nay?

OctoberCMS là một hệ quản trị nội dung được xây dựng ban đầu bởi Alexey Bobkov và Samuel Georges, hai lập trình viên đến từ hai nước khác nhau Canada và Australia, họ đã làm việc cùng nhau và có gần 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển phần mềm. OctoberCMS là CMS mã nguồn mở miễn phí được viết bằng ngôn ngữ PHP, nó được xây dựng dựa trên framework Laravel một framework số 1 hiện nay trong cộng đồng PHP với tốc độ xử lý nhanh, kiến trúc rõ ràng với một hệ thống thư viện, công cụ đồ sộ có thể so sánh với .NET framework. Phiên bản đầu tiên của OctoberCMS được phát hành vào tháng 5 năm 2014 tức là mới được gần 5 năm.

October CMS logo

OctoberCMS là sự kết hợp giữa các tập tin (flat file) và cơ sở dữ liệu CSDL, mọi thứ được lưu nhiều hơn dưới dạng file tĩnh. Do vậy, các nội dung có thể được tạo ra rất nhanh và bạn có thể chỉnh sửa các thực thể này trong qua backend một cách dễ dàng. Nếu cần các nội dung động, bạn có thể lưu trữ trong các bảng dữ liệu riêng, nhờ đó bạn có toàn quyền tạo ra các chức năng riêng biệt. OctoberCMS hỗ trợ các hệ quản trị CSDL như MySQL, SQLite và PostgreSQL.

Ưu điểm làm nên sự khác biệt của OctoberCMS

Mọi thứ nên làm đơn giản nhất có thể, không thể đơn giản hơn. Everything should be made as simple as possible, but not simpler. Albert Einstein

OctoberCMS với phương châm "Phức tạp không phải vấn đề lớn", nó làm mọi thứ trở lên đơn giản bằng cách lắp ghép các thành phần. Một tòa nhà lớn nếu biết cách phân tách cũng chỉ từ những mảng tường, mái nhà, cửa sổ... OctoberCMS cũng làm cho việc xây dựng các website từ đơn giản đến phức tạp theo cách thức lắp ghép, xây dựng module dễ dàng đến không ngờ.

Khi bạn sử dụng OctoberCMS cho các trang web đơn giản, trải nghiệm người dùng về hệ thống backend có thể so sánh với Wordpress, nó khá dễ dàng sử dụng và giao diện thuận tiện ngay cả khi bạn sử dụng điện thoại di động. October CMS được tích hợp sẵn tính năng phân quyền, chỉnh sửa đa thành phần nội dung thông qua các tab và các phím tắt. Một tính năng hữu ích là tổ hợp phím CMD + S (Mac) hay Ctrl + S (trong Windows) để thực hiện lưu các nội dung đang mở.

Khi sử dụng OctoberCMS cho một ứng dụng web phức tạp, bạn có toàn quyền tự do thực hiện mọi thứ trên đó. Phần backend tự động xây dựng cho bạn phần danh sách và form nhập liệu cho mỗi model bạn tạo ra, bạn có thể điều chỉnh hoàn toàn theo ý mình thông qua các tùy chỉnh. Bạn cũng có thể tạo ra các widget trong backend với hình thức riêng dễ dàng, nó làm cho backend có tính tùy biến cao, cải thiện khả năng sử dụng khi chỉnh sửa các nội dung phức tạp.

Để nói về OctoberCMS, một bài viết là không thể gói gọn hết được. Sau hơn 1 tháng làm quen và sử dụng OctoberCMS để xây dựng website Az Tutorial, tôi đã có những cảm nhận ít nhiều về OctoberCMS:

Kế thừa nhiều toàn bộ sức mạnh từ Laravel

Laravel là framework hàng đầu hiện nay trong cộng đồng PHP. Laravel là tổng hợp của hàng tá các công cụ giúp phát triển hệ thống nhanh chóng. Cộng đồng người phát triển Laravel nói riêng và PHP nói chung là rất lớn và có tính kế thừa, do vậy Laravel có thể nói là có được sức mạnh của rất nhiều các package phần mềm mạnh mẽ hiện nay.

Hệ thống file tĩnh - flat file

Các trang trong OctoberCMS được kết xuất ánh xạ 1-1 giữa trang hiển thị và file mã nguồn, chính vì vậy nó chiếm ít tải trên CSDL và cho thời gian load trang cực nhanh. Mặc dù một số các plugin như RainLab.Blog có nội dung hướng đến sử dụng CSDL nhưng nói chung OctoberCMS được xây dựng hoàn toàn trên các tập tin.

Thiết kế hiện đại dễ dùng

October CMS có thể không dùng cho tất cả mọi người, giao diện người dùng của nó rất trang nhã để sử dụng và làm việc. Nếu bạn chỉ đơn thuần là một người biên tập nội dung, các giao diện này là đơn giản đến mức tối đa, nó cũng được thiết kế để phù hợp với các thiết bị có màn hình nhỏ như điện thoại, máy tính bảng. Về điểm này OctoberCMS hơn hẳn các CMS hiện nay như Wordpress.

Đơn giản

Đơn giản là một từ ngắn gọn để mô tả về cách xây dựng những tính năng phức tạp nếu bạn cần khi dùng OctoberCMS. Từ việc xây dựng các giao diện mới từ các trang HTML có sẵn đến phát triển các plugin để phục vụ một tính năng nào đấy, mọi thứ thật đơn giản. Tôi đã xây dựng tính năng quản lý các ebook trên aztuts.net chỉ trong 1/2 ngày, một công việc mà trước đó nếu thực hiện từ website trên nền Laravel phải mất 1-2 ngày và nếu thực hiện trên Wordpress thì ôi thôi, khả năng là phải 1 tuần.

OctoberCMS định nghĩa ra các thành phần cơ bản component, partial, content rất tương đồng với cú pháp của Twig, nó có thể thêm vào, di chuyển, sắp xếp cũng như rất dễ dàng.

(Tham khảo Tìm hiểu Twig từ A đến Z)

Nếu bạn chưa biết gì về Twig, cũng đừng lo vì Twig rất đơn giản. Làm việc với OctoberCMS là làm việc với các tập tin, không phải CSDL nên chuyển đổi sang các môi trường phát triển IDE khác nhau dễ dàng, thậm chí bạn có thể sử dụng luôn trình soạn thảo được tích hợp sẵn trong OctoberCMS mà không cần bất kể một công cụ nào khác để phát triển hệ thống.

Với các hệ thống CMS khác, việc chuyển đổi từ các file HTML sang giao diện của CMS khá phức tạp thì với OctoberCMS, công việc này chỉ mất vài phút. Bạn không tin ư, hãy theo dõi Khóa học OctoberCMS từ A đến Z này nhé, nếu đến lúc đấy bạn vẫn thấy lời nói trên là sai, tôi sẽ làm bất kỳ cái gì cho bạn!

Khả năng mở rộng mạnh mẽ

Thật sự kinh ngạc khi bạn có thể thay đổi các plugin của bên thứ ba một cách dễ dàng không can thiệp trực tiếp, chính vì vậy khi hệ thống cập nhật các phiên bản mới của các plugin này, mọi thứ vẫn hoạt động mượt mà.

Tiêu chuẩn viết code

Mã nguồn OctoberCMS rất rõ ràng, tuân thủ theo tiêu chuẩn viết code PSR-2 và PSR-4. Toàn bộ dự án OctoberCMS được đưa lên hệ thống lưu trữ mã nguồn mở Github, dễ dàng để mọi người tiếp cận và xây dựng cộng đồng rộng lớn.

Kế thừa Laravel Eloquent

Mặc dù có thể tạo ra các nội dung 1-1 bằng các file tĩnh với cấu trúc flat file, tuy nhiên OctoberCMS cũng có thể lưu trữ và làm việc với các nội dung lưu trên CSDL thông qua các Laravel Eloquent, nó làm giảm tải rất nhiều công việc cho bạn. Ngoài ra, toàn bộ các thay đổi liên quan đến CSDL có thể thực hiện qua database migration nên có thể lưu trữ theo phiên bản, rollback về phiên bản cũ là hết sức đơn giản nếu một việc gì không mong muốn xảy ra.

Xử lý theo sự kiện

Cho phép bạn kích hoạt các sự kiện trong core hoặc plugin và mở rộng chúng dễ dàng, giúp nâng cao tính tương tác với người dùng.

Tối ưu dung lượng tự động

Website hiện nay rất chú trọng đến tối ưu dung lượng vì nó ảnh hưởng đến đánh giá của các bộ máy tìm kiếm về thứ tự xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. OctoberCMS tự động tối ưu dung lượng tài nguyên như CSS, Javascript hỗ trợ cả Sass và Less. October có thể sử dụng Laravel Mix với việc sử dụng Webpack để thực hiện các công việc liên quan đến tài nguyên.

Lời kết

Với hơn 1 tháng làm quen với OctoberCMS chúng tôi đã xây dựng được website Aztuts.net với khá nhiều các tính năng. Một lời chân thành với tất cả các bạn đang còn trong quá trình lựa chọn CMS, October là lựa chọn tốt nhất cho bạn hiện nay. Đương nhiên, mỗi CMS có những điểm mạnh yếu khác nhau ở các phân đoạn thị trường. Nếu bạn chỉ cần xây dựng một blog để viết bài thì OctoberCMS không phải là lựa chọn tốt, tuy nhiên nếu muốn mở rộng tính năng nhanh và làm chủ mọi thứ OctoberCMS là số 1. Để làm việc với OctoberCMS thì việc tìm hiểu thêm các kiến thức phụ trợ là cần thiết, ví dụ Laravel, Twig, Composer... nhưng đây cũng là những kiến thức cơ bản khi phát triển ứng dụng bằng PHP.

cms 1 twig 1
FirebirD AZ Tutorials Network

Đam mê lập trình, muốn chia sẻ kiến thức với mọi người

- of 0

Không bình luận, chỉnh sửa được: Bạn cần phải đăng nhập.