Hướng dẫn kết nối VPS bằng ZOC Terminal

Hiện tại VPS (Virtual Private Server) - Máy chủ ảo hóa đang là một lựa chọn tốt cho triển khai các ứng dụng, website do giá thành rất dẻ, cấu hình mạnh và đặc biệt là việc quản lý, vận hành khá đơn giản. Chúng ta thường dùng các hệ điều hành nhân Linux như Ubutu, Centos cho VPS bởi chúng rất nhẹ và hiệu quả. Một công việc mà chúng sẽ thường xuyên làm khi quản lý, vận hành VPS là kết nối đến chúng để thực hiện các cài đặt, giám sát tài nguyên, tối ưu hệ thống..., VPS cho phép remote đến thông qua màn hình dòng lệnh trên trình duyệt web, tuy nhiên cách này rất hạn chế về thao tác chỉ sử dụng khi cần đến quyền hạn cao nhất. Một cách thức đơn giản để kết nối đến máy chủ ảo là sử dụng các phần mềm kết nối thông qua các giao thức như Telnet, SSH. Có rất nhiều lựa chọn, miễn phí có, trả tiền có kể đến như ZOC Terminal, PuTTY, cmder, Emun. Trong bài hướng dẫn này chúng ta cùng tìm hiểu về ZOC Terminal một phần mềm có phí được đánh giá cao do có nhiều tính năng thuận tiện để quản lý nhiều VPS.

Bước 1: Cài đặt ZOC Terminal

ZOC Terminal là phần mềm mô phỏng lại thiết bị đầu cuối (terminal emulation), tức là khi bạn sử dụng nó sẽ giống như bạn đang ngồi trước màn hình của máy chủ vậy. ZOC Terminal có phí, tuy nhiên các bản ZOC phiên bản từ 6.69 trở về trước, sau khi dùng thử 30 ngày, phần mềm sẽ thông báo hết hạn và vẫn cho dùng tiếp. Nếu bạn có điều kiện nên mua phiên bản mới nhất để tận dụng tối đa sức mạnh của phần mềm này. Tải ZOC Terminal phiên bản 6.x tại đây. Chú ý, ZOC Terminal có các phiên bản cho cả hệ điều hành Windows và MacOS. Các bước cài đặt phần mềm ZOC Terminal là rất đơn giản, với "công nghệ NEXT" vài lần bấm là xong.

Bước 2: Thiết lập thông tin kết nối VPS

Để kết nối đến VPS chúng ta cần có một số thông tin như địa chỉ IP, tài khoản kết nối (bao gồm tên đăng nhập và mật khẩu), giao thức được sử dụng cho kết nối và cổng kết nối. Trong ZOC Terminal bạn có thể tạo ra một Profile lưu trữ các thông tin trên giúp cho lần kết nối tiếp theo bạn có thể sử dụng lại các thông tin kết nối mà không cần phải gõ lại nhiều. Các profile này được lưu trong Host Directory của ZOC, để tạo một profile mới bạn vào menu File và chọn Host Directory.

Tạo profile mới trong Host Directory của ZOC

Cửa sổ Host Directory xuất hiện, chọn New để tạo profile mới.

Cửa sổ chứa danh sách các profile đã có sẵn trong Host Directory

Trong cửa sổ Create Host Directory Entry, chúng ta sẽ thấy một số thông tin cần thiết cho kết nối.

Thông tin chung khi tạo Profile

  • Title: Tên của profile, đặt tên gợi nhớ giúp nhận ra profile này dùng cho VPS nào.
  • Connect to: Địa chỉ IP của máy chủ ảo.
  • Port: Cổng kết nối.
  • Connection type: Kiểu kết nối như telnet, ssh(secure shell).
  • Emulation: Kiểu giả lập.

Thông tin đăng nhập trong ZOC Terminal

Trong tab Login, chúng ta có các thông tin cần nhập như sau:

  • Username/Password: tên/mật khẩu đăng nhập vào máy chủ ảo.
  • SSH Key File: File key

Aztuts.net hiện đang sử dụng gói 5$/tháng của Vultr với cấu hình 1CPU, 1GB RAM, 25GB SSD, 1TB bandwidth.

FirebirD AZ Tutorials Network

Đam mê lập trình, muốn chia sẻ kiến thức với mọi người

dung_bkav

dung_bkav

Bài viết ok, dễ thực hiện

bnv1

bnv1

dung_bkav said:

Bài viết ok, dễ thực hiện

Đồng ý bạn

bnv1

bnv1

Bài viết hay

dung_bkav

dung_bkav

dung_bkav said:

Bài viết ok, dễ thực hiện

bnv1 said:

Bài viết hay

Các bạn nói rất chuẩn

bnv1

bnv1

Hiện tại VPS (Virtual Private Server) - Máy chủ ảo hóa đang là một lựa chọn tốt cho triển khai các ứng dụng, website do giá thành rất dẻ, cấu hình mạnh và đặc biệt là việc quản lý, vận hành khá đơn giản. Chúng ta thường dùng các hệ điều hành nhân Linux như Ubutu, Centos cho VPS bởi chúng rất nhẹ và hiệu quả

cnv2

cnv2

Các bước cài đặt phần mềm ZOC Terminal là rất đơn giản, với "công nghệ NEXT" vài lần bấm là xong. ## Bước 2: Thiết lập thông tin kết nối VPS Để kết nối đến VPS chúng ta cần có một số thông tin như địa chỉ IP, tài khoản kết nối (bao gồm tên đăng nhập và mật khẩu), giao thức được sử dụng cho kết nối và cổng kết nối. Trong ZOC Terminal bạn có thể tạo ra một Profile lưu trữ các thông tin trên giúp cho lần kết nối tiếp theo bạn có thể sử dụng lại các thông tin kết nối mà không cần phải gõ lại nhiều.

1-6 of 6

Không bình luận, chỉnh sửa được: Bạn cần phải đăng nhập.